CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG LANDAU - KLEFFNER

can-lam-gi-de-chan-doan-hoi-chung-landau-kleffner

Chìa khóa của chẩn đoán là nhận biết hội chứng mất chức năng ngôn ngữ kèm theo hoặc không kèm theo suy giảm khả năng nhận thức và hành vi. Chẩn đoán thường bị bỏ qua khi không có các cơn động kinh. Đo EEG ban ngày kéo dài ít nhất 20-30 phút lúc ngủ có thể ghi nhận được ESES, nhưng cần thận trọng trong trường hợp đo EEG ban ngày không có bất thường nhưng bệnh nhân có biểu hiện suy giảm ngôn ngữ, nhận thức, hành vi. Đo EEG suốt đêm có thể cần thiết để chẩn đoán. Khi chẩn đoán đã được thiết lập, đánh giá sâu hơn có thể cần thiết để xác định nguyên nhân gây nên rối loạn. Khám lâm sàng và hỏi tiền sử cần toàn diện để đánh giá các tình trạng tổn thương não trước đó, nhiễm trùng, rối loạn chức năng miễn dịch, và các bất thường về phát triển trước đó.

MRI là công cụ quan trọng để chẩn đoán các bất thường vể cấu trúc, đặc biệt khảo sát hồi hãi mả.. Đánh giá thính lực để loại trừ khiếm thính. Thăm khám bởi nhà thần kinh và nhà âm ngữ trị liệu là rất cần thiết để lượng giá chức năng ngôn ngữ và nhận thức và để theo dõi tiến trình trị liệu. Các chuyên gia này cần kết hợp với trường học để xây dựng chương trình học phù hợp cho trẻ.

Đặc điểm xác định hội chứng Landau-Kleffner và CSWS là hoạt động sóng nhọn kịch phát, thường liên tục và toàn thể hóa, hay ít nhất cũng lan tỏa hai bên trên EEG

Sóng động kinh này xuất hiện trong lúc ngủ và được gọi là trạng thái đông kinh trong giấc ngủ. Tuy vậy, một mức độ nhẹ của các biến thể biểu hiện sự sóng điện trên EEG có thể không liên tục, một bên hay khu trú, và thỉnh thoảng kết hợp với sharp- wave, đa nhọn sóng hoặc đa nhọn sóng và sóng chậm. Một cách điển hình, hoạt động điện này thường chủ yếu trong giai đoạn non-REM (không chuyển động mắt nhanh) và giảm trong giấc ngủ chuyển động mắt nhanh REM và khi trẻ thức. Hoạt động điên não kịch phát có thể kéo dài vài tháng đến vài năm.

Phân tích kỹ hoạt động sóng nhọn thường phát hiện ra rằng LKS thường khu trú ở thùy thái dương còn CSWS khu trú thùy trán. Suy giảm chức năng nặng thường kết hợp với sóng động kinh lan tỏa hai bên.

Thêm vào đó, sự lan rộng của hoạt động động kinh được xác định bằng chỉ số sóng nhọn, là phần trăm thời gian giấc ngủ sóng chậm có hoạt động sóng nhọn liên tục. Trong hầu hết các CSWS, chỉ số sóng nhọn trên 85%

Đặt lịch hẹn