RỐI LOẠN LO ÂU LAN TỎA

Rối loạn lo âu là gì?

Tất cả chúng ta lo lắng về những điều như sức khỏe, tiền bạc, hay các vấn đề gia đình. Nhưng với người có RLLALT thì cực kỳ lo lắng về những điều này và rất nhiều thứ khác, ngay cả khi không có hay có rất ít lý do để lo lắng về chúng. Họ rất lo lắng về việc vượt qua một ngày. Lâu dần, sự lo lắng ngăn cản người có RLLALT không thể làm những công việc hằng ngày.

RLLALT phát triển một cách từ từ. Nó thường khởi phát trong những năm tuổi còn nhỏ hay người trưởng thành trẻ tuổi. Các triệu chứng có thể tốt hơn hay tệ hơn ở mỗi thời điểm, và thường tệ hơn khi có những căng thẳng.

Người mắc RLLALT có thể đi khám bác sĩ nhiều lần trước khi họ tìm ra họ có rối loạn này. Họ khám bác sĩ vì đau đầu hay vấn đề giấc ngủ, những điều có thể là triệu chứng của RLLALT nhưng họ luôn luôn không tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức. Cần một khoảng thời gian để bác sĩ có thể chắc chắn rằng một người có RLLALT thay vì một điều gì khác.

Những dấu hiện và triệu chứng của RLLALT?

Một người có RLLALT có thể:

 • Lo lắng rất nhiều về những việc hằng ngày
 • Có vấn đề trong việc kiểm soát nỗi lo lắng thường trực của họ
 • Biết rằng họ lo lắng nhiều hơn rất nhiều mức họ nên
 • Không thể thư giãn
 • Khó khăn trong việc tập trung
 • Dễ bị shock
 • Có khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ hay duy trì giấc ngủ
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi
 • Đau đầu, đau cơ, đau bụng, hay đau không giải thích được.
 • Có lúc khó khăn trong việc nuốt.
 • Run
 • Nóng nảy, đổ mồ hôi nhiều, cảm thấy nhức đầu nhẹ hay khó thở
 • Phải đi vệ sinh nhiều lần.

Điều gì gây nên RLLALT?

RLLALT thỉnh thoảng do di truyền, nhưng không ai biết rõ ràng tại sao một vài người có và những người khác không. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng nhiều phần ở não bộ liên quan đến sợ hãi và lo âu. Bằng việc nghiên cứu sâu hơn về sợ hãi và lo âu ở não bộ ,các nhà khoa học có thể tìm thấy cách thức trị liệu tốt hơn. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm kiếm các cách thức mà các yếu tố môi trường và sự căng thẳng có thể giữ một vai trò gây RLLALT.

Điều trị như thế nào?

Đầu tiên, nói với bác sĩ về triệu chứng của bạn. bác sĩ sẽ làm một số kiểm tra để chắc rằng tình trạng của bạn không do một yếu tố thực thể nào khác. Bác sĩ của bạn sẽ có thể gởi bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

RLLALT nhìn chung được điều trị bằng tâm lý trị liệu, thuốc hay cả hai.

Tâm lý trị liệu: một dạng tâm lý trị liệu được gọi là trị liệu nhận thức hành vi được sử dụng chủ yếu trong điều trị RLLALT. Phương pháp này hướng dẫn một người những cách suy nghĩ, hành vi, và phản ứng với các tình huống theo một cách khác có thể giúp người này cảm thấy bớt lo lắng.

Thuốc: Các bác sĩ có thể kê thuốc để giúp điểu trị RLLALT. Hai loại thuốc thường được sử dụng để điều trị RLLALA – các thuốc chống lo âu và các thuốc chống trầm cảm. Các thuốc chống lo âu mạnh và có các dạng khác nhau. Mỗi bệnh nhân sẽ phù hợp với từng loại thuốc ,bs sẽ chọn lựa cho bạn khi thăm khám ,vì mỗi cá nhân dùng thuốc tùy theo bệnh của mình.

Các thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị trầm cảm, nhưng cũng hữu ích trong RLLALT. Chúng cần nhiều tuần lễ để bắt đầu có hiệu quả. Các thuốc này có thể có những tác dụng phụ như đau đầu, bồn nôn, hoặc khó ngủ hay ngủ nhiều. Các tác dụng phụ thường không phải là vấn đề quan trọng cho người sử dụng, đặc biệt khi liều khởi đầu thấy và được tăng liều chậm theo thời gian. Nói với bác sĩ của ban về bất kỳ triệu chứng phụ bạn có thể có.

Điều quan trọng cần biết rằng mặc dù các thuốc chống trầm cảm có thể an toàn và hiệu quả cho nhiều người, chúng có thể có nguy cơ cho một số người, đặc biệt trẻ em, trẻ vị thành niên và người trưởng thành . Bất kỳ ai dùng thuốc chống trầm cảm nên được theo dõi sát, đặc biệt khi họ sử dụng lần đầu tiên.

Một số người đáp ứng tốt hơn với trị liệu nhận thức hành vi, trong khi một số khác đáp ứng tốt  với thuốc. Và một số khác đáp ứng tốt nhất khi kết hợp cả hai. Hãy nói với bác sĩ về trị liệu nào là tốt nhất cho bạn.

Đặt lịch hẹn