Khó khăn trong học tập và các hoạt động khác

Nếu một đứa trẻ bị chậm phát triển tâm thần ( hay còn gọi chậm phát triển trí tuệ) điều đó có nghĩa là trẻ học và phát triển chậm hơn các trẻ khác. Trong cuộc sống hằng ngày hay việc học trẻ luôn gặp khó khăn ví dụ như việc chậm nói, viết hay đơn giản hơn là tự mặc quần áo.

Tuy nhiên, chậm phát triển tâm thần không đồng nghĩa với việc trẻ không thể đi học. Một số trẻ tự kỉ, hội chứng Down hoặc bại não có thể được mô tả chậm phát triển tâm thần; trẻ vẫn có khả năng học hỏi một số điều cơ bản tùy vào mức độ nặng nhẹ. Người có khuyết tật càng lớn, mức độ chậm phát triển tâm thần càng nặng thì sự khó khăn càng nhiều kể cả trong học tập và sự tự lập.

Nguyên nhân gây ra chậm phát triển tâm thần

Chậm phát triển tâm thần xảy ra vì não bị tổn thương, hay bất kỳ nguyên nhân nào ngăn cản sự phát triển bình thường của não. Những vấn đề này có thể xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ, trong khi sinh hay sau khi em bé sinh ra. Tuy nhiên , chỉ có một số trường hợp biết được nguyên nhân, hầu hết, các bác sĩ không tìm thấy nguyên nhân là gì.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra chậm phát triển tâm thần:

  • Bất thường các gen di truyền (thừa hưởng từ cha mẹ hoặc các gen có thể thay đổi trong quá trình phát triển của trẻ)
  • Các vấn đề trong thai kỳ như mẹ bị bệnh, nhiễm trùng, sử dụng thuốc, uống rượu, dùng ma túy … đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ
  • Trong lúc chuyển dạ, em bé không đủ oxy
  • Sinh non, não chưa được phát triển toàn diện
  • Sau sinh, bé bị nhiễm trùng nặng
  • Chấn thương đầu có thể làm tổn thương não, gây ra chậm phát triển trí tuệ ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời một người. Một số trường hợp tình trạng này là tạm thời, tuy nhiên cũng có thể là vĩnh viễn.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra một người có bị chậm phát triển trí tuệ hay không dựa vào cách người đó suy nghĩ và giải quyết các vấn đề. Tùy vào từng bệnh nhân bác sĩ sẽ cho lời khuyên hợp lý để quyết định cần trợ giúp gì cho trẻ.

Trẻ CPTTT đi học như thế nào?

Trong trường học, trẻ chậm phát triển tâm thần cần được giúp đỡ. Có những trẻ lúc nào cũng sẽ cần người hỗ trợ. Ngoài ra, trẻ có thể được học trong các lớp đặc biệt, hoặc học thêm những kỹ năng sống để giúp học hỏi và phát triển hơn. Một số kỹ năng mà mọi người cần để chăm sóc bản thân như tự vệ sinh cá nhân, nấu một bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa,…  Khi lớn lên, vẫn có thể tạo điều kiện cho trẻ có việc làm phù hợp, sống độc lập hoặc ở trong tập thể.

Trẻ bị CPTTT luôn mong muốn được phát triển bản thân một cách tốt nhất. Họ cũng cần được đi học, đi chơi, sự yêu thương từ gia đình và những người bạn tốt.

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn biết một người bị CPTTT, hãy trở thành bạn của họ.  Nói cho giáo viên biết nếu bạn của bạn bị trêu chọc, hoặc bị bắt nạt.

Đôi khi chỉ cần đơn giản nói một điều gì đó, như “Hôm nay, bạn mặc đồ xinh quá” cũng giúp cho họ cảm thấy phấn chấn hơn. Nếu bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì, chỉ cần một câu “chào bạn”, hay một nụ cười thân thiện cũng giúp họ có một ngày nhiều niềm vui.

Đặt lịch hẹn