ÁM ẢNH SỢ KHOẢNG TRỐNG

am-anh-so-khoang-trong

Ám ảnh sợ khoảng trống được mô tả đúng nhất là chứng sợ hãi chính cảm giác sợ hãi, người bệnh lên cơn sợ khi ở nơi công cộng dù chẳng có gì nguy hiểm xảy ra.

Ám ảnh sợ khoảng trống (tên tiếng Anh là Agoraphobia) là một dạng rối loạn lo âu được phát động bởi một đối tượng hoặc một tình huống nhất định mà bản thân nó chẳng có gì nguy hiểm đối với bệnh nhân.

Chứng bệnh này khiến người bệnh sợ hãi và tránh né các địa điểm hoặc tình huống có thể làm họ cảm thấy hoảng loạn và bế tắc, bất lực hoặc xấu hổ. Người bệnh sợ hãi một tình huống có thật hoặc trong dự kiến như sử dụng phương tiện công cộng, ở trong không gian mở hoặc không gian kín, đứng xếp hàng hoặc ở trong đám đông. Hầu hết những người mắc chứng sợ không gian rộng đều trải quan một cơn hoảng loạn và điều đó khiến họ lo lắng sẽ phải trải qua cơn hoảng loạn đó nữa. Điều này khiến họ né tránh các nơi có thể làm cơn hoảng loạn xảy ra lần nữa.

Chứng sợ khoảng trống có thể rất khó khăn để vượt qua vì khi đó người bệnh phải đối diện với nỗi sợ hãi của chính mình. Nhưng trị liệu bằng các biện pháp tâm lý và dùng thuốc có thể giúp người bệnh thoát khỏi nỗi sợ hãi không gian rộng để sống một cuộc sống vui vẻ hơn. Để điều trị bệnh ám ảnh sợ khoảng trống, bạn có thể tìm đến phòng khám bác sĩ Nguyễn Thị Giang.

 so khoang trong.png

Các triệu chứng điển hình của Ám ảnh sợ khoảng trống bao gồm:

  • Sợ đi ra ngoài một mình
  • Sợ đám đông hoặc sợ xếp hàng
  • Sợ không gian kín như rạp chiếu phim, thang máy hoặc các cửa hàng nhỏ
  • Sợ không gian mở như bãi giữ xe, cầu hoặc các trung tâm thương mại
  • Sợ sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, máy bay hoặc tàu hỏa

 

Những tình huống này tạo ra sự lo lắng vì người bệnh sợ không thể thoát ra hoặc không thể tìm được sự giúp đỡ nếu họ bắt đầu cảm thấy hoảng loạn hoặc có các triệu chứng khác. Sau đó, người bệnh thường né tránh những tình huống khiến cho họ cảm thấy sợ hãi và có sự ám ảnh đối với một sự việc hay dấu hiệu. Họ thường cần có người đồng hành để đi ra ngoài và cực kì căng thẳng khi chịu đựng một tình huống mà họ cảm thấy sợ hãi. Nỗi sợ hãi và sự né tránh của người bệnh thường kéo dài hơn 6 tháng.

Càng để lâu nỗi sợ hãi sẽ càng được củng cố và khiến cho bạn phải đối mặt với nhiều những vấn đề mà nó gây ra hơn. Chính vì vậy khi bạn thấy mình có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ám ảnh sợ khoảng trống, bạn nên đi khám ngay.

Đặt lịch hẹn