ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ (OBSESLVE – COMPULSIVE DISORDER)

dac-diem-chung-cua-roi-loan-am-anh-cuong-che

Đặc điểm cơ bản của rối loạn ám ảnh – cưỡng chế là sự xuất hiện lặp đi lặp lại của những ý nghĩ ám ảnh hoặc hành vi cưỡng chế. Các triệu chứng này rất khó chịu đối với người bệnh, ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày, các hoạt động xã hội, nghề nghiệp, cũng như quan hệ với những người xung quanh. Mặc dù người bệnh nhận thức được sự vô lý của các ý nghĩ và hành vi này, cố gắng tìm mọi cách để chống lại nhưng không có kết quả.

Người bệnh có thể chỉ có ý nghĩ ám ảnh hoặc hành vi cưỡng chế nhưng thường nhất là có cả hai. Mặc dù hành vi cưỡng chế là những hành vi định hình, lặp đi lặp lại nhằm làm giảm bớt sự lo âu đi kèm với ám ảnh nhưng không phải lúc nào cũng có kết quả mà có khi lại càng làm tăng thêm sự lo âu.

Người ta nhận thấy có mối quan hệ chặt chẽ giữa các triệu chứng ám ảnh và trầm cảm. Khoảng 2/3 bệnh nhân có rối loạn ám ảnh cưỡng chế bị trầm cảm thứ phát, ngược lại bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm tái phát cũng hay có các ý nghĩ ám ảnh trong các giai đoạn trầm cảm. Trong các trường hợp này, các triệu chứng trầm cảm và ám ảnh thường tăng giảm song song với nhau.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một hội chứng tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 0.05% dân số chung và 1% số bệnh nhân được khám và điều trị về tâm thần. Tuy nhiên theo những nghiên cứu gần đây thì các tỷ lệ này có thể cao hơn.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bắt đầu từ 15 – 25 tuổi và gặp như nhau ở cả hai phái. Những bệnh nhân này thường có trí tuệ trên mức trung bình và khoảng 1/3 có trình độ ít nhất là đại học.

Đặt lịch hẹn